Cách cắt giấy hình vuông

Giấy vuông là khổ giấy phổ biến nhất trong Origami. Hầu hết người gấp đều sử dụng các loại giấy vuông cắt sẵn hoặc cắt từ các khổ giấy phổ biến như A4, A3.

[IMG]
Giấy vuông cắt từ giấy A4
Tuy nhiên có nhiều loại giấy đẹp lại không có hình dạng vuông vắn ngay từ đầu. Nếu không biết cách sẽ rất khó để có thể cắt được một tờ giấy đẹp. Trong bài viết này, tác giả xin giới thiệu một số cách cắt hình vuông từ một khổ giấy bất kỳ, không phân biệt hình dạng.


Cách 1:

[IMG]

Trên thực tế tác giả sẽ cắt như sau:

[IMG]

-Cách này thì ít sai số, tuy nhiên có nhược điểm là hình vuông sau đó sẽ có sẵn 2 đường chéo. Cách cắt bên dưới sẽ loại bỏ được nhược điểm này.
-Đây là cách tốt để có được tờ giấy vuông có kích thước không thua kém là bao so với tờ giấy ban đầu, có thể dùng để khắc phục khi cắt ra 1 tờ giấy không vuông.
-Giấy nhăn ở Việt Nam cũng không có các góc vuông, các bạn có thể dùng cách này để cắt lấy giấy vuông, nhất là khi bạn đang cần 1 tờ giấy khổ lớn để gấp.


Cách 2:

Đây là cách mình hay dùng nhất. Hình vuông sau cùng không có nếp gấp, thích hợp cho các mẫu gấp ướt khi muốn trách các nếp gấp thừa nhiều nhất có thể.

Nguyên lí cơ bản thì như sau. Thay vì nếp gấp chúng ta có thể dùng thước đo độ để lấy góc vuông:

[IMG]

Trên thực tế, để tiết kiệm, tác giả thường tính toán trước các độ dài hình vuông, rồi cắt sao cho hợp lí, để các mảnh còn lại vẫn có thể tiếp tục được sử dụng:
[IMG]